Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp có tỉ lệ người mắc phải cao nhất hiện nay và gây đến rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong việc sinh hoạt hằng ngày và để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Biểu hiện thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời để giúp bệnh nhân dễ dàng nhất trong cuộc sống sinh hoạt.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng là vật giúp nâng đỡ, giảm mat sát giữa các đốt cột sống và giúp chúng hoạt động được trơn tru hơn. Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đĩa đệm bị mòn khiến cho các nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị tràn ra ngoài và gây đè nén lên các rễ thần kinh, từ đó hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm có thể được hình thành khắp mọi nơi trên cột sống và hình thành nên những cơn đau ở vị trí liên quan đến các rễ thần kinh đó.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đau lưng

Khi mới hình thành, bệnh gây nên những cơn đau ở phần lưng, tuy nhiên bệnh nhân đa phần đều chủ quan trước những cơn đau và vì đau có thể hết sau thời gian nghỉ ngơi. Khi bệnh đã phát triển, những cơn đau có thể lan rộng từ vùng cổ và lan rộng xuống hai cánh tay. Những cơn đau có thể kéo dài và xuất hiện không hề báo trước, do đó gây đến rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân.

=>> Xem thêm: Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách chữa

Triệu chứng tê thường được hình thành khi các rễ thần kinh đã bị chèn ép quá nhiều và có thể gây rạn nứt các dây thần kinh, gây tê nhức khó chịu. Bệnh nhân có thể cảm thấy tê từ vùng cánh tay và có thể lan rộng xuống bàn tay, ngón tay.

Teo, yếu cơ

Khi đĩa đệm đã bị thoát vị nặng thì có thể dẫn đến tình trạng các cơ bị yếu hoặc thậm chí có thể gây teo cơ, làm giảm khả năng vận động của người bệnh. Nếu không được kịp thời, bệnh nhân có thể bị bại liệt, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày. Bệnh nhân cũng cảm thấy rất khó khăn trong quá trình di chuyển, vận động do có những lực tác động lên cột sống, làm hình thành nên những cơn đau.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên trước khi chữa trị bệnh nhân cần phải có được sự chỉ dẫn của các bác sĩ và tuân theo liệu trình các bác sĩ đưa ra để tránh bệnh có thể phát triển và gây đến những khó khăn cho quá trình chữa trị về sau. Xem thêm những phương pháp điều trị hiệu quả bệnh tại đây