Đối với các bệnh nhân bị bệnh hen suyễn thì ngoài việc dùng thuốc, dinh dưỡng thì yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng cho việc điều trị bệnh.

Các tác nhân phổ biến làm khởi phát cơn hen phế quản

Các người mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc liên tục với các tác nhân kích cơn sẽ làm tăng thêm mức độ lên cơn hen suyễn như là:

  • Ô nhiễm không khí trong nhà và xung quanh nhà
  • Khí hậu lạnh
  • Do tính chất công việc như mùi hóa chất, bột mì, khói than, khói bếp…
  • Vận động quá sức.
tac nhan gay ra benh hen suyen

Phấn hoa, khí hậu lạnh gây bệnh hen suyễn

  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp khiến nguy cơ xảy ra giai đoạn bùng phát của hen suyễn tăng lên.
  • Dị nguyên: bụi nhà, lông chó mèo, gián, phấn hoa…
  • Stress: Căng thẳng, lo lắng, buồn phiền, đây là tác nhân khởi phát bệnh hen phế quản ít được chú ý đến nhưng rất dễ làm cho tình trạng bệnh hen suyễn thêm nghiêm trọng

Tác hại của stress đến bệnh hen phế quản

Khi được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn, nhiều bệnh nhân có tâm lý bi quan, lo âu vì đây là căn bệnh rất khó chữa cũng như sẽ phải đối mặt với những khó khăn mà bệnh gây ra.

Tình trạng stress không những làm thân thể mệt mỏi, yếu kém mà còn khiến sức đề kháng yếu đi cũng như làm tỉ lệ xuất hiện cơn hen tăng cao.

Khi tiến hành điều tra hơn 5.000 người thì các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng số người bị hen hầu hết là các đối tượng thường có trạng thái căng thẳng, lo lắng, trầm cảm.

Tham khảo cách giúp trẻ đối phó với bệnh hen suyễn. Xem ngay

stress lam benh hen suyen nang hon

Stress có thể làm bệnh hen suyễn nặng hơn

Cuộc điều tra phân tích về sự ảnh hưởng xấu của stress đối với tình trạng sức khỏe con người. Những chuyên gia cho rằng khi bản thân chúng ta bị stress thì sẽ phóng thích một số chất hóa học có thể hình thành nên chứng dị ứng cũng như làm cho quá trình hô hấp khó khăn hơn.

Không chỉ có vậy, lúc cơ thể bị stress do các áp lực, căng thẳng trong công việc, học tập, sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu ớt khiến cho đường thở dễ mắc nhiễm khuẩn cũng như kích ứng với các yếu tố lạ trong môi trường xung quanh làm cho khả năng bị bệnh hen suyễn hoặc các căn bệnh khác gia tăng.

Để ngăn ngừa khả năng bị bệnh hen hay bất kì căn bệnh nào khác, các bác sĩ khuyến cáo rằng: chúng ta phải có phương pháp cân bằng cuộc sống cũng như hoạt động của bản thân, hạn chế gặp phải tình trạng lo lắng, căng thẳng. Cần xây dựng một chế độ rèn luyện hợp lí để giải tỏa tinh thần, thoát khỏi các áp lực trong cuộc sống, luôn sống lạc quan, vui vẻ, suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề, có như thế thì căn bệnh hen suyễn có thể được kiểm soát tốt cũng như ngăn ngừa được nhiều căn bệnh khác.