Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là điều cần thiết để giúp bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường. Có rất nhiều phương pháp để giúp điều trị bệnh, tuy nhiên trước khi chữa trị cần phải có được sự chỉ định của các bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Tập luyện yoga là hình thức giúp rèn luyện sức khỏe, giúp các cơ dẻo dai, bền bỉ. Đây cũng là phương pháp để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là một vài động tác rất phù hợp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Những bài tập yoga giúp hạn chế thoát vị đĩa đệm

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang giúp cho cột sống của bạn được uốn cong, hạn chế những cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên và có thể giúp đĩa đệm có thể quay trở lại vị trí ban đầu, giúp ích rất nhiều trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Tư thế này giúp cột sống được thư giãn, giảm nhiều áp lực lên các rễ thần kinh.

thoat-vi-dia-dem

Tập yoga giúp hạn chế những cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh động tác trên, bệnh nhân còn có thể thực hiện bài tập như dưới đây. Đầu tiên người bệnh ngồi khoang chân lại dưới sàn, sau đó từ từ cúi người sao cho phần trán chạm với mặt sàn, nên chú ý giữ cho lưng thẳng. Phương pháp này được tận dụng rất nhiều để giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tìm hiểu thêm những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại đây

Tư thế con bò tay chạm

Tư thế thực hiện rất đơn giản, người tập chỉ cần quỳ gối xuống sàn, dùng 1 tay duỗi thẳng sau đó gập lại và đưa ra phía sau vai. Tay còn lại thực hiện tương tự để giúp các cơ được kéo giãn, nên giữ nguyên trong khoảng 5 phút để mang lại hiệu quả trong việc hạn chế những cơn đau.

Đây chỉ là những phương pháp giúp ngăn chặn những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, để giúp điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và từ đó đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người. Trong quá trình điều trị không nên hấp tấp mà phải kiên trì, bên cạnh đó cũng không nên tập luyện quá sức, khi cảm thấy đau nên dừng lại việc tập luyện và ngỉ ngơi.

Cần phải giữ cho mình lối sống lành mạnh, kèm theo đó chế độ dinh dưỡng cũng cần phải được đảm bảo để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp quá trình trao đổi chất được tốt hơn. Nên bổ sung nhiều canxi để giúp hệ xương khớp được vũng chắc, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê vì có thể làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.

=>> Xem thêm: Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng đông y