Quy trình xử lý nước thải chung cư là một phần rất quan trọng trong thiết kế và xây dựng các khu chung cư. Quy trình này bao gồm các thiết bị cần thiết như mạng lưới đường ống thu gom cũng như bể xử lý nước thải sinh hoạt của chung cư. Như chúng ta đã biết, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh, dân số ngày càng đông dẫn đến chung cư cao tầng là giải pháp hiệu quả cho các hộ dân sinh sống thay cho diện tích đất ngày càng khan hiếm. Các khu chung cư thường có lượng lớn dân cư sinh sống nên lưu lượng nước thải thường rất cao cũng như có thành phần trong đó khá phức tạp và từ nhiều nguồn chẳng hạn như:

Nước thải vệ sinh
Nước thải khi giặt giũ
Nước thải nhà bếp
Nước thải từ việc tắm gội chứa các chất diệt khuẩn

Những loại nước thải trên nếu không giải pháp xử lý hiệu quả thì khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện nay một số chung cư lâu đời thường không trang bị hệ thống xử lý nước thải chung cư mà dùng bể tự hoại 03 ngăn tập trung để giải quyết. Nước thải khi chảy qua bể phốt 03 ngăn này không đảm bảo an toàn, khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm.

Hiện nay giải pháp xử lý nước thải chung cư rất đa dạng nhưng phương án sinh học dùng bồn tự hoại là được áp dụng nhiều cho các khu chung cư,  phương pháp này được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải và các vô cơ như H2S, Sunfit, amoniac, Nitơ… thông qua nguyên lý hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm trước khi thải ra môi trường. Vi sinh vật dùng chất hữu cơ và một số khoáng chất để làm thức ăn.

Nguyên nhân phương pháp sinh học ngày càng được ưa chuộng rộng rãi là do cách làm này có nhiều đặc điểm nội trội hơn các giải pháp khác:

– Phân hủy các chất trong nước thải nhanh, triệt để mà không gây ô nhiễm môi trường. Tạo ra được một số sản phẩm có ích để sử dụng trong công nghiệp và sinh hoạt (Biogas, etanol…), trong nông nghiệp (phân bón).

– Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thiết bị đơn giản, chi phí thấp hơn các phương pháp khác.

Nguyên tắc quan trọng của phương pháp sinh học xử lý nước thải là sử dụng hệ vi sinh vật để phân hủy các chất có trong nước thải để tạo nên các nguồn nước an toàn cho môi trường. Các sản phẩm của quá trình phân hủy nước thải do vi sinh vật có thể mang lại nhiều tiện ích trong một số lĩnh vực khác chẳng hạn như tạo ra khí Biogas, tạo protein trong sinh khối của vi sinh vật để làm thức ăn nuôi gia súc…

Hệ vi sinh vật được sử dụng trong quá trình xử lý nước xử lý nước thải gồm nhiều loại như nấm men,  xạ khuẩn, vi khuẩn. Dựa vào hệ vi sinh vật sử dụng mà sẽ có phương pháp xử lý phù hợp  như  yếm khí,  hiếu khí hay xử lý lý tùy tiện.

Liên hệ ngay Việt Hàn Composite chúng tôi để được biết thêm chi tiết  về hệ thống xử lý nước thải tại các hộ chung cư hiện nay