Việc dùng thuốc điều trị hen suyễn hợp lý cũng như lựa chọn những hình thức rèn luyện phù hợp là giải pháp cho những bệnh nhân bị hen suyễn do tập thể dục.

Người bệnh hen suyễn nên rèn luyện như thế nào

Những vận động thể chất trong thời gian ngắn thường rất được khuyến khích như đi bộ, thể dục dụng cụ… Ngược lại, những hình thức rèn luyện đòi hỏi sự vận động mạnh như đá banh có nguy cơ dẫn đến các dấu hiệu. Không dừng lại ở đó, mọi hoạt động thể lực trong môi trường lạnh có thể kể đến là trượt  băng cũng không tốt cho người mắc bệnh hen suyễn

Điều cốt yếu là phải lời khuyên của bác sĩ trước khi thực hiện quá trình rèn luyện cơ thể. Với việc kiểm soát hiệu quả, người bị bệnh suyễn do tập thể dục có thể an tâm tập luyện thể dục thể thao.

kiem soat benh hen suyen do tap the duc

Người bệnh hen suyễn cần kiểm soát bệnh hợp lí

Bị hen suyễn do tập thể dục thì nên dùng thuốc gì

Có ba dạng thuốc phòng tránh và khắc phục các dấu hiệu của hen suyễn. Bác sĩ sẽ giúp cho bạn có kế hoạch chữa bệnh tốt nhất căn cứ vào tình hình hen phế quản của bạn cũng như những vận động thể dục thể thao:

Loại thứ 1 là thuốc vận beta2 hiệu quả ngắn. Thuốc này giúp phòng tránh các dấu hiệu cũng như nên uống từ 10-15 phút trước lúc tập. Nó có hiệu quả trong vòng 4 giờ. Thuốc này cũng có thể dùng để xử lý cũng như kiểm soát những biểu hiện của hen suyễn khi bộc phát.

Loại thứ 2 là thuốc giãn phế quản có chức năng kéo dãn dài. Nên dùng thuốc từ 30-60 phút trước lúc bắt đầu tập luyện và chỉ uống một lần trong suốt 12 giờ. Salmeterol rất có thể giúp phòng tránh những dấu hiệu trong vòng 10 đến 12 giờ. Lưu ý rằng loại này chỉ nên áp dụng để đề phòng những biểu hiện và tránh dùng để  hạn chế những triệu chứng khi cơn hen xuất hiện vì thuốc không cho tác dụng nhanh chóng.

Xem thêm: thuốc điều trị hen phế quản không gây tác dụng phụ

thuoc tri benh hen suyen do tap the duc

Bệnh hen suyễn do tập thể dục cần dùng thuốc đúng cách

Loại còn lại là thuốc cromolyn hay nedocromil, nên được dùng từ 15 đến 20 phút trước lúc rèn luyện thể chất. Không chỉ có vậy có ý kiến cho rằng việc sử dụng loại thuốc này có thể giúp phòng tránh phản ứng thời kì muộn của hen suyễn do tập thể dục. Các dạng thuốc này chỉ nên được áp dụng như một cách thức dự phòng, do nó không khiến cho các biểu hiện của cơn hen suyễn giảm bớt.

Khi bạn liên tục phải đối mặt với các biểu hiện hen suyễn trong các vận động hàng ngày, thì nên trao đổi với bác sĩ. Thuốc chống viêm dài lâu ví dụ như steroid loại hít, có thể giúp hạn chế tần suất cũng như sự trầm trọng của hen suyễn do tập thể dục.

Tin liên quan: Bổ sung Omega 3 có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn