Những người mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng có thể đối mặt với các cơn hen suyễn bộc phát. Việc nhận biết và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích hoạt cơn hen là rất quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố gây hen suyễn dị ứng mà người bệnh cần lưu ý.

Thực phẩm

Chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng trong việc kiểm soát và chữa hen phế quản của bạn. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bệnh nên kiêng những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng như trứng, sữa, hải sản có vỏ, đậu nành. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng tình trạng dị ứng của mỗi người là khác nhau nên bạn cần phải xác định bản thân bị dị ứng với thực phẩm nào rồi từ đó mới thực hiện chế độ kiêng cử hợp lí.

benh hen suyen va an uong

Người bệnh hen suyễn nên chú ý khi ăn uống hàng ngày

Thuốc giảm đau

Thực tế th các bệnh nhân hen suyễn có thể dùng aspirin cũng như những dạng thuốc kháng viêm không steroid để giải quyết tất cả những cơn nhức lưng hoặc đau đầu. Nhưng các bác sĩ cho biết có ít nhất 3 đến 5% các bệnh nhân bị bệnh hen suyễn có cơ địa dị ứng với aspirin, dẫn đến khả năng kích phát cơn hen.

Rượu

Những loại rượu hay sở hữu chất sulfite cũng như histamine. Bởi thế, sử dụng rượu hoàn toàn có thể làm những biểu hiện của hen suyễn kích phát. Theo bác sĩ ghi nhận được thì có nhiều trường hợp bệnh nhân hen suyễn nói rằng sau khi uống rượu, nhiều dấu hiệu hen suyễn của họ trở nên khó lường hơn.

Khói từ than củi

yeu to gay con hen suyen

Có rất nhiều yếu tố kích hoạt cơn hen suyễn

Nếu nhà bạn thường xuyên có thói quen sử dụng củi hay than để chế biến thức ăn thì cần phải cẩn thận vì những thải trong quá trình nấu nướng có thể gây dị ứng cũng như làm cho những dấu hiệu của hen suyễn được kích phát. Vì vậy, ở những người bị bệnh hen phế quản, bác sĩ thường khuyến nghị họ thay vì sử dụng củi để nấu nướng thì nên dùng khí gas.

Hồ bơi

Hầu hết các loại hồ bơi hay hiện nay đều được xử lý với chlorine. Vì vậy, trường hợp người bệnh dị ứng với chlorine thì việc tắm hồ bơi rất có thể làm cho người bệnh bị dị ứng cũng như lên cơn hen suyễn. Để đề phòng những trường hợp như thế  này thì người bệnh không nên dùng hồ bơi khi chúng vừa mới được giải quyết nước bằng chlorine.

Những cơn hen suyễn dị ứng khó có thể dự phòng hoàn toàn được. Bởi thế, nếu mắc bệnh hen suyễn, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm về cách chữa hen suyễn hiệu quả tại: http://trihensuyen.com/