Trong những năm vừa qua, cùng với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế cũng như xã hội ở nước Việt Nam ta, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực ngành in ấn cũng phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng. 

Ngành công nghiệp in ấn ở Việt Nam

Theo thống kê thì ngành công nghiệp in ấn ở Việt Nam có thể được chia ra thành bốn phân ngành chủ yếu chính theo các sản phẩm như: sách, báo và tạp chí, nhãn và in bao bì, in túi giấy và in ấn tài liệu.

Bạn có quan tâm: Đầu tư in brochure hiệu quả theo những phương pháp sau.

in-an-tui-giay

Hiện nay, hiệp hội đại diện lớn và mạnh nhất của ngành công nghiệp in ấn ở Việt Nam là Hiệp hội In Việt Nam (VPA) với các chi nhánh ở nhiều vùng miền trên cả nước, đặc biệt là ở các vùng trọng điểm phát triển như ở miền Bắc, miền Nam và thậm chí ở miền Trung nước ta. Tính tới thời điểm này, hội đã có 185 thành viên và dự đoán rằng cho thấy rằng con số có thể lên đến 200. 

Thách thức của ngành in ấn ở Việt Nam

Tuy vậy, với hơn 14 năm sau khi gia nhập WTO, ngành công nghiệp in ấn của nước ta vẫn chưa hội nhập hoàn toàn và phát triển với thị trường trong khu vực và quốc tế. 

nganh-cong-nghiep-in-an

Theo Hiệp hội In Việt Nam, so với các năm trước đây, số lượng ấn phẩm xuất bản của các báo chính trị, kinh tế hay tạp chí giảm khoảng từ 20-30%, trong khi đó sách tham khảo hay từ điển thậm chí còn giảm sâu hơn với khoảng 50%. 

Bên cạnh những khó khăn đó, ngành công nghiệp in ấn ở Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác được kể đến như. Giá cả giấy in ấn không rõ ràng, sự thay đổi hầu hết đều không ổn định về chi phí nguyên liệu và lãi suất cũng góp phần làm cho doanh nghiệp trong ngành công nghiệp in ấn ở Việt Nam gặp rất nhiều áp lực. 

Xem thêm: Phương pháp tạo catalogue sản phẩm hiệu quả.

nganh-cong-nghiep-in-an-hop-giay

Ngành in ấn ở Việt Nam phải đối mặt với những gì?

Những doanh nghiệp này phải đối mặt với những quyết định tiếp tục đầu tư, ngừng đầu tư hoặc là thu hẹp cơ sở sản xuất. Hơn thế nữa, sự phát triển quá nhanh chóng nhưng không đảm bảo về chất lượng của đa số lượng doanh nghiệp cùng phát triển trong ngành in ấn cũng tạo áp lực hết sức nặng nề lên sự phát triển của ngành công nghiệp này. Kéo theo hình thành này là lượng cung ứng vượt quá nhu cầu của khách hàng, dẫn đến việc cạnh tranh nội bộ giữa các doanh nghiệp in ấn trong nước, giảm độ cạnh tranh của các doanh nghiệp này với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Qua những khó khăn kể trên có thể thấy rằng việc sản xuất của các doanh nghiệp in ấn hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Khách hàng hiện nay được hưởng lợi nhiều nhất từ sự mất cân bằng này, việc ép giá lên cao kéo theo hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp in ấn thấp, đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của người lao động trong ngành in không được đảm bảo.