Nhập khẩu chính ngạch là gì? Xuất nhập khẩu luôn chiếm giữ vị trí quan trọng trong mỗi quốc gia, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông,…Tuy nhiên, khi tìm hiểu về nhập khẩu thì khá nhiều người còn băn khoăn nhập khẩu chính ngạch là gì? Có những loại hình nào? Xem ngay bài viết của Inhopyensao.com chúng tôi dưới đây.

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương quốc tế được tiến hành hợp pháp theo quy định pháp luật của Việt Nam. Đối tượng và hình thức tham gia của giao dịch là những quốc gia có biên giới nằm cạnh nhau như Lào, Việt Nam, Trung Quốc,….. Với hình thức giao dịch này sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế dựa theo đúng các yêu cầu trong thông lệ quốc tế.

Vận chuyển cũng là một bộ phận thuộc nhập khẩu chính ngạch, nó là việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước có hợp đồng giao thương đã ký. Những hàng hóa trong nhập khẩu chính ngạch đều là loại hàng hóa được nhà nước cho phép, không thuộc danh sách hàng cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Toàn bộ hàng hóa nhập khẩu chính ngạch sẽ phải đóng thuế theo quy định của pháp luật, đồng thời phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm bởi những cơ quan chuyên ngành và phải công khai nguồn gốc, xuất xứ  đến cơ quan hải quan.

Hình thức nhập khẩu này thích hợp sử dụng cho những công ty, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý, minh bạch với hàng hóa đầu vào.

Tìm hiểu thêm bài viết: Các mã loại hình xuất nhập khẩu

Nhập khẩu chính ngạch là gì

Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Ưu điểm của nhập khẩu chính ngạch

  • Hàng hóa luôn đáp ứng theo đúng quy định của nhà nước, đảm bảo tính pháp lý và hóa đơn đầu vào. 
  • Quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn và không bị kiểm tra bắt giữ do hành vi vi phạm nguồn gốc hàng hóa.
  • Luôn luôn có hóa đơn đỏ VAT đáp ứng nhu cầu xuất bán hàng
  • Toàn bộ quá trình nhập khẩu chính ngạch là gì đều được ghi rõ trên hồ sơ nhập khẩu,  nên sẽ tạo ra sự uy tín tuyệt đối khi bán hàng.
  • Hàng hóa được chuyển giao đúng thời gian, đúng tiến độ, không cần lo lắng bị tắc biên. Đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện, không hỏng hóc hay thất lạc.

Xem thêm bài viết: Giấy tờ thủ tục nhập khẩu hàng cá nhân

Các loại hình nhập khẩu chính ngạch

Sau khi đã nắm rõ khái niệm nhập khẩu chính ngạch là gì ? Thì chúng ta sẽ xem xét các loại hình nhập khẩu chính ngạch gồm:

Nhập khẩu trực tiếp

Với hình thức này, công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp trên tờ khai ở những mục người nhập khẩu, thực hiện đàm phán trực tiếp và mua bán với đối tác nước ngoài.

Hơn hết, họ sẽ  cử nhân viên kết hợp cùng người mua để thực hiện các thủ tục nhập khẩu chính ngạch. Hoặc đơn giản hơn, người mua chỉ cần viết giấy giới thiệu, ký kết các hợp đồng, toàn bộ những công việc còn lại,công ty khách hàng sẽ thực hiện hoàn toàn. Tất cả các loại hóa đơn, chứng từ hải quan đều sẽ được trả về theo đúng thông tin người mua hàng cung cấp. Tại hình thức này, toàn bộ các rủi ro liên quan tới thông quan, thuế thì đều do khách hàng chịu trách nhiệm.

nhập khẩu chính ngạch là gì

Nhập khẩu ủy thác

Với loại hình này, khách hàng sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc ủy thác cho công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng. Họ sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu chính ngạch,  sau đó làm tất cả các thủ tục thông quan. Cuối cùng cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thông tin: hóa đơn đỏ hợp pháp hàng hóa,  bản photo tất cả các loại chứng từ nhập khẩu. Hình thức này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

Trên đây là những thông tin của Inhopyensao.com giải đáp nhập khẩu chính ngạch là gì cùng một vài thông tin khác có liên quan. Để an toàn tuyệt đối khi nhập khẩu hàng chính ngạch thì bạn nên dùng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch uy tín như Sen Vàng