Hoạt động chăn nuôi heo muốn đạt được hiệu quả thì trước khi bắt dầu phải tạo được môi trường sống thích hợp nhất. Xây dựng chuồng trại đóng vai trò quan trọng, càn phải được đầu tư và thiết kế, xây dựng một cách tốt nhất.

Vậy xây dựng chuồng trại trong chăn nuôi heo như thế nào? Cùng BiogasViet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

tư vấn xây đựng hầm bể biogas composite cải tiến bvc ở đâu

Yếu tố chuồng trại trong chăn nuôi heo

Chăn nuôi heo là hình thức phổ biến nhất ở các vùng nông thôn hiện nay, vì thế yếu tố chuồng trại được quan tâm ngày càng nhiều hơn. Sử dụng một hệ thống chuồng trại tốt sẽ giúp cho đàn heo nhận được những lợi ích nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển.

Trong chăn nuôi, chuồng trại đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc đàn heo, tạo cho chúng một không gian sống thoải mái nhất, hợp vệ sinh và tạo điểu kiện để phát triển một cách tốt nhất. Chuồng trại được xây dựng tốt còn giúp phòng tránh được một số dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy đến trên đàn heo.

Vấn đề chuồng trại là yếu tố đầu tiên mà bà con phải tìm hiểu trước khi bắt đầu hoạt động chăn nuôi của mình, càng quan trọng hơn khi hộ chăn nuôi đó muốn phát triển theo hình thức trang trại với số lượng đàn lớn. Có môi trường sống lý tưởng sẽ tạo điều kiện cho đàn heo hát triển tốt nhất, hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng của bà con cũng trở nên dễ dàng hơn, từ đó mang đến hiệu quả cao về kinh tế.

> >xem thêm chủ đề Tìm hiểu hầm biogas composite là gì?

thể tích hầm biogas composite

Xây dựng chuồng trại cần chú ý tới điều gì?

Với yếu tố chuồng trại, để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì khi xây dựng phải tuân thủ những nguyên tắc riệng biệt, đồng thời phải quan tâm tới nhiều yếu tố khác nhau như hướng chuồng, độ cao nền chuồng, hệ thống xử lý chất thải.

  • Hướng chuồng có sự ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc lớn, khi chọn hướng cần phải đảm bảo chuồng được xây dựng mát mẻ vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Cần xây dựng hầm sao cho heo có thể tắm năng vào buối sáng, tránh nắng vào buổi chiều.
  • Độ cao nền chuồng quan trọng nhất là đối với những vùng ngập nước, hoặc dễ bị ngập úng vào mùa mưa. Và phải có hướng nghiêng nhất định để chất thải có thể dễ dàng xử lý.
  • Hệ thống xử lý chất thải phải được xây dựng nhất là đối với quy mô chăn nuôi trang trại. Khi xây dựng chuồng trại phải thiết kế hệ thống xử lý chất thải kết hợp đảm bảo có thể xử lý chất thải một cách tốt nhất. Bà con có thẻ sử dụng công thức tính thể tích hầm biogas kết hợp với hệ thống này để chất thải được xử lý hiệu quả.