Mỗi một màu sắc trong thiết kế bao bì đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Nếu biết cách sử dụng hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong kinh doanh bán hàng. Hiện nay, rất nhiều các thương hiệu lớn đều rất chú trọng trong vấn đề màu sắc bao bì sản phẩm vì đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua hàng và thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng về sản phẩm, thương hiệu đó. Vậy những loại màu sắc trong thiết kế bao bì có ý nghĩa như thế nào?

Màu sắc trong thiết kế bao bì: Màu xanh dương

Theo kết quả một số khảo sát về ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng của màu xanh thì màu xanh tạo cảm giác về sự tin cậy. Đó chính là lý do mà màu xanh được sử dụng rất phổ biến và đa phần mọi người đều có thiện cảm với màu xanh.

màu sắc trong thiết kế bao bì

Màu xanh là mang ý nghĩa của niềm tin, bình yên, thanh thản. Do đó hầu hết các sản phẩm bao bì, hộp giấy trong ngành y tế thường dùng màu xanh kết hợp với màu trắng là chính để mang đến cảm giác tinh khiết, sạch sẽ và đáng tin cậy, đây là yếu tố rất quan trọng đối với ngành nghề này.

Tuy màu xanh được xem là một gam màu rất tốt, song nó ít khi được sử dụng cho bất cứ loại bao bì trong ngành thực phẩm. Theo các chuyên gia tâm lý màu xanh sẽ làm giảm bớt cảm giác thèm ăn. Vì vậy, những ai đang trong thời gian ăn kiêng thường dùng các vật dụng chén, dĩa màu xanh để hạn chế việc ăn uống giúp duy trì cân nặng.

Màu đỏ

Màu đỏ có tác dụng kích thích tuyến yên, thúc đẩy nhịp đập của tim và khiến cho người ta thở gấp. Phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc màu đỏ là sự năng nổ, mạnh mẽ. Do đó, ngược lại với màu xanh thì màu đỏ được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế bao bì thực phẩm để kích thích sự thèm ăn.

Trong văn hóa phương Đông, màu đỏ được xem như màu của sự may mắn, cho thấy tinh thần quyết chiến, quyết thắng.

Nhưng ở phương Tây, màu đỏ cũng mang ý nghĩa của chiến tranh, đau thương cũng như sự đe dọa. Vì thế, cần chú ý trong việc sử dụng màu đỏ để phát huy ưu điểm nhưng không gây phản cảm thái quá.

ý nghĩa màu sắc trong thiết kế bao bì

Màu cam

Màu cam là một gam màu nóng. Do đó khi sử dụng trong các thiết kế bao bì, hộp giấy cần cân nhắc để gam màu này không quá áp đảo các thông điệp thực tế của quảng cáo. Màu cam tạo cảm giác vui vẻ, kích thích sự hành động.

Màu cam trộn giữa đỏ và vàng tạo cảm giác tập thể và thường gắn với tuổi thơ. Do đó, trong các thiết kế bao bì, hộp giấy dành cho các sản phẩm của trẻ em, đa phần nhà thiết kế thường sử dụng màu cam làm gam màu chính.

Màu trắng

Màu trắng là màu của sự tinh khôi, nguyên chất, thánh thiện mang ý nghĩa tinh tú, an toàn. Màu trằng thường được liên tưởng đến những thiên thần, bác sĩ hay dòng sữa. Do vậy mà màu trắng rất hay được sử dụng trong thiết kế bao bì thực phẩm, y tế, sản phẩm giảm cân, sữa…

Màu đen

màu sắc thiết kế bao bì

Song hành với màu trắng là màu đen thanh lịch, bí ẩn, trang trọng và đầy quyền lực. Vì thế mà rất nhiều hãng xe như Mercedes hoặc bao bì hộp cao cấp sử dụng màu đen để nâng tầm sản phẩm. Tuy nhiên, màu đen bản thân nó cũng mang những ý nghĩa tiêu cực cần tránh như về sự tang tóc, đen tối, những điều không may. Vì thế tùy từng sản phẩm cần tránh hoặc sử dụng triệt để để tạo được hiệu quả.

Màu tím

Màu tím là màu thủy chung và lãng mạn. Do nó là sự kết hợp của màu đỏ nhiệt huyết và màu xanh chắc chắn. Màu tím biểu tượng cho sức mạnh, bí ẩn và cả ma thuật rất cuốn hút ánh nhìn.

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây là màu màu lí tưởng cho các sản phẩm môi trường và sản phẩm ngoài trời. Màu xanh lá cây bản chất là biểu tượng cho màu sắc thiên nhiên. Chính vì vậy, màu xanh lá cây bao hàm ý nghĩa sức khỏe, tươi mát và êm đềm. Gam màu đậm nhat cũng có ý nghĩa khác nhau.

Chính bởi mang ý nghĩa màu của thiên nhiên, nên sắc xanh lá cây thường sử dụng làm gam màu chính cho bao bì các thiết kế sản phẩm gắn liền với thiên nhiên, thể hiện sự thuần khiết. Trong đó, các bao bì mỹ phẩm thiên nhiên hoặc nước uống đóng chai thường sử dụng gam màu này.

Trên đây là các màu sắc trong thiết kế bao bì sản phẩm rất phổ biến hiện nay, hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn định hướng cũng như thiết kế bao bì phù hợp và hiệu quả hơn